Khám phá phong cách sống và làm việc của người Nhật

Khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản, rất nhiều người sẽ cảm thấy bị “choáng ngợp” với những tòa nhà chọc trời, sự phát triển của những công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, phong cách sống và làm việc của con người nơi đây cũng rất đáng cho chúng ta học hỏi.

1. Làm hết sức, chơi hết mình

 

Tạm gác lại những áp lực, những căng thẳng sau những ngày làm việc người Nhật luôn sẵn sàng “xả hơi” thoải mái tại các quán bar, karaoke… Ngoài ra các câu lạc bộ khiêu vũ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi cũng là những điểm đến lý tưởng được nhiều người chọn lựa.

 

2. Hết lòng vì công việc

 

 

Hầu hết người Nhật đều rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình, và họ quan niệm rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”. Họ chăm chỉ làm việc suốt đời và hạnh phúc khi được làm việc. Bên cạnh đó, người Nhật Bản rất coi trọng sự chăm chỉ nỗ lực từng chút một và lâu dài hơn là sự xuất sắc nhất thời.

 

3. Luôn luôn đúng giờ

 

Nếu bạn có lịch hẹn với những người Nhật chúng ta dễ dàng thấy họ thường đến khá sớm và chuẩn bị kỹ cho cuộc gặp gỡ này.

 

Bên cạnh đó, những người làm việc ở môi trường công sở, họ thường đặt nặng giá trị của  “kao”, tức là thể diện. Khái niệm “thể diện” bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội.

 

 

4. Học tập những người đi trước

 

Một trong những đặc điểm thường thấy trong những cuộc họp, người Nhật luôn trực tiếp đưa ý kiến của mình tới người có cấp bậc cao nhất để giải trình ý kiến. Văn hóa của người Nhật luôn coi trọng giá trị của những người đi trước vì sự hiểu biết, từng trải và cả những kinh nghiệm đáng quý mà họ để lại. Dù ở cấp bậc nghề nghiệp như nhau, nhưng đối với những người lớn tuổi hơn thì phải tôn trọng những ý kiến của họ.

 

5. Tôn trọng kỷ luật, tuân thủ nguyên tắc

 

Trong phong cách làm việc của người Nhật, sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật của người Nhật rất cao. Trong giờ làm việc, chỉ tập trung cao độ vào công việc, tuyệt đối không có kiểu vừa làm vừa chơi như ở nhiều quốc gia khác.

 

6. Nói giảm, nói tránh

 

 

Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

 

7. Luôn nói “Cảm ơn”

 

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong phong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào xảy ra trong cuộc sống.

 

8. Tôn trọng đối tác

 

Trong một cuộc gặp gỡ, người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp một cách trịnh trọng nhất.

 

9. Có trách nhiệm với công việc và gia đình

 

Với đàn ông thì họ luôn hết mình trong công việc và có trách nhiệm với các việc được giao. Ngoài mục tiêu kiếm tiền để nuôi gia đình họ còn ý thức là làm việc để đóng góp cho quốc gia. Còn phụ nữ thì luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Vì thế nên mới có câu ao ước:”Ở nhà lầu – Đi xe hơi – Lấy vợ Nhật”.

 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người của xứ sở Phù tang.